Home > Thủ Thuật > Trước khi kem chảy: Bí quyết chụp ảnh kem thương mại
Thủ ThuậtThủ Thuật Máy ảnhTin TứcTin Tức Máy Ảnh

Trước khi kem chảy: Bí quyết chụp ảnh kem thương mại

Máy ảnh EOS 5D Mark III, Ống kính EF 24-70mm f/2.8 L USM, f/3.5, ISO 100, 1/30s, 45mm

Trước khi kem chảy: Bí quyết chụp ảnh kem thương mại

Máy ảnh EOS 5D Mark III, Ống kính EF 24-70mm f/2.8 L USM, f/4, ISO 100, 1/160s, 70mm
Máy ảnh EOS 5D Mark III, Ống kính EF 24-70mm f/2.8 L USM, f/4, ISO 100, 1/160s, 70mm

Cùng khám phá cách thay thế kem thật thông minh để chụp ảnh kem thương mại mà không tạo ra một mớ lộn xộn! Nevena Gulic đến từ @everybiteyoutake sẽ chia sẻ với chúng ta cách cô ấy chụp món tráng miệng yêu thích này dưới ánh đèn ấm.

Những dụng cụ cần thiết

01

Các thiết bị cần thiết cho buổi chụp ảnh kem gồm:

  • Bộ máy ảnh
  • Giá đỡ máy ảnh ba chân
  • Ánh sáng nhân tạo (ánh sáng liên tục, đèn strobe, đèn speedlite) kết hợp với ánh sáng tự nhiên
  • Các thiết bị tản sáng như hộp làm mềm ánh sáng, tấm tản sáng, dù tản sáng
  • Máy tính xách tay có ứng dụng EOS Utility để chụp ảnh xem ngay trên máy tính
  • Phông nền và mặt phẳng chụp thú vị để làm nổi bật sản phẩm
  • Đạo cụ cho buổi chụp để tạo ra tâm trạng, phong cách và bố cục phù hợp
  • Bát, dụng cụ trộn và muỗng múc kem

Những nguyên liệu thực phẩm và đồ thay thế thực phẩm:

  • Hỗn hợp khoai tây nghiền dùng ngay
  • Màu thực phẩm
  • Nước
  • Vỏ kem ốc quế
  • Hỗn hợp Glycerine và nước
  • Hình ảnh chúng ta đang muốn tạo ra
Máy ảnh EOS 5D Mark III, Ống kính EF 24-70mm f/2.8 L USM, f/3.5, ISO 100, 1/30s, 45mm
Máy ảnh EOS 5D Mark III, Ống kính EF 24-70mm f/2.8 L USM, f/3.5, ISO 100, 1/30s, 45mm

Tôi chọn sử dụng kem có hương vị sô cô la trên nền sáng màu để tạo ra không khí ấm cúng và thoải mái mà một bát đồ ngọt tại nhà sẽ mang lại. Tốt nhất vẫn luôn nên có các màu bổ sung và màu trung tính trong khung hình để bức ảnh thêm hài hòa. Điều quan trọng là không đưa quá nhiều yếu tố vào khung cảnh, để lại đủ không gian âm cho đôi mắt người xem được thư giãn.

Phong cách ảnh ở đây là nhẹ nhàng, tôi cảm thấy đây là khung cảnh phù hợp nhất cho sự xuất hiện của một món tráng miệng như kem.

Tôi cũng đã sử dụng vải lanh để tạo ra thêm kết cấu có thể làm nổi bật món kem hơn. Chất liệu này tạo ra một điểm nhìn thú vị dẫn vào chủ thể.

Bước 1: Bố trí

03

  • Đèn LED liên tục đặt trong hộp làm mềm ảnh sáng hình bát giác được dùng làm đèn phủ, đặt ở góc 25-30 độ
  • Đèn Canon 600EX-RT Speedlite đặt trong dù dội sáng cùng một tấm tản sáng ở bên phải đèn chính
  • Tấm dội sáng trắng nằm cạnh máy ảnh để phản xạ ánh sáng chính nhằm tăng vùng sáng của sản phẩm

Máy ảnh được đặt ngay phía trước chủ thể hoặc hơi chếch về bên trái so với đường trung tâm.

Tốt nhất, bạn nên có nhiều hơn một nguồn sáng để có độ phủ và vùng sáng tốt hơn. Trong các cảnh chụp của tôi, khi cần ánh sáng chính tôi sẽ dùng ánh sáng tự nhiên qua cửa sổ hoặc ánh sáng flash từ đèn Canon Speedlite. Còn về đèn phụ, tôi kết hợp đèn LED liên tục và tấm dội sáng trắng để tạo thêm vùng sáng.

Bạn cũng có thể kết hợp đèn speedlite và ánh sáng tự nhiên để có được một hình ảnh hoàn hảo. Hãy nhớ rằng ánh sáng liên tục thường không bao giờ mạnh như ánh sáng tự nhiên hoặc đèn strobe/flash; do đó, hãy hạn chế sử dụng loại đèn này trong nhiếp ảnh, nhất là khi cần ánh sáng chính.

Tôi thích chụp xem ngay trên máy tính với ứng dụng EOS Utility. Đây là cách tuyệt vời để chụp và xem hình ảnh trên một màn hình lớn hơn, giúp bạn đánh giá và điều chỉnh các chi tiết nhỏ.

Những sai lầm phổ biến cần tránh:

  • Đừng tạo bối cảnh quá nhiều chi tiết vì điều này sẽ làm lu mờ chủ thể chính
  • Đảm bảo tạo ra đủ độ tương phản và tách biệt với nền

Bước 2: Làm kem

04

05

Tôi đã thêm màu thực phẩm vào bột khoai tây nghiền để đạt được kết cấu và bề ngoài thích hợp.

Một lợi ích của việc sử dụng khoai tây nghiền thay cho kem là khoai tây sẽ không tan chảy, cho phép bạn tạo kiểu theo ý muốn, giúp bạn có thêm thời gian để điều chỉnh các chi tiết và thu được bức ảnh hoàn hảo mà không sợ kem tan chảy.

Điều này đặc biệt quan trọng khi môi trường chụp ảnh kem ấm hơn, vì kem sẽ bắt đầu tan chảy gần như ngay lập tức. Kem tan chảy sẽ ảnh hưởng đến khả năng chụp được bức ảnh hoàn hảo.

Để có được màu sắc mong muốn, tôi sử dụng màu thực phẩm. Tôi quyết định tạo ra một màu nâu sô cô la sữa đậm. Để tạo thêm hiệu ứng, tôi đã thêm vào đó một muỗng sô cô la sữa dạng viên nhỏ.

06

Bí quyết: Tạo ra kết cấu kem hoàn hảo bằng cách thêm từng chút nước vào hỗn hợp. Một “vẻ ngoài hơi khô” sẽ giúp bạn đạt được hiệu ứng bề mặt không bằng phẳng. Màu thực phẩm cũng nên được thêm vào ngay từ đầu, vì nếu thêm màu vào sau, màu sẽ khó trộn đều vào hỗn hợp.

Tôi khuyên bạn nên nhúng muỗng múc kem vào nước trước khi múc hỗn hợp để tạo ra kết cấu bề mặt giống thật hơn. Để các viên kem đứng yên trên ốc quế, tôi đã gắn tăm vào đáy ốc quế để đỡ lấy những viên khoai tây (kem).

Máy ảnh EOS 5D Mark III, Ống kính EF 24-70mm f/2.8 L USM, f/5, ISO 100, 1/80s, 46mm
Máy ảnh EOS 5D Mark III, Ống kính EF 24-70mm f/2.8 L USM, f/5, ISO 100, 1/80s, 46mm

Hãy nhớ rằng: ảnh chụp đồ ăn đẹp nhất là ảnh chụp được màu sắc trung thực nhất!

Tác giả: Nevena Gulic @everybiteyoutake

Nguồn: Snapshot Canon Asia